Bí quyết giới thiệu bản thân gây ấn tượng khi phỏng vấn

Đăng bởi: Admin - Ngày đăng : 24/10/2019 - Lượt xem : 1635

“Hãy giới thiệu một chút về bản thân bạn” thường là điều đầu tiên mà các nhà tuyển dụng đặt ra cho bạn trong mỗi cuộc phỏng vấn. Thoạt nghe qua có vẻ đây là điều dễ dàng để trả lời, tuy nhiên nghĩ kỹ lại bạn sẽ thấy thật khó khăn bởi vì bạn không có một khuôn khổ nào cho phản hồi của mình. Tâm trí của bạn có thể có vô số cân nhắc như Tôi có nên kể câu chuyện về cuộc đời mình?

Tôi có nên nói về lịch sử làm việc? Tôi có nên chia sẻ về niềm đam mê và bộ phim yêu thích? Tôi có nên nói về sếp cũ hoặc công việc gần đây nhất?... Vậy đâu là điều bạn cần quan tâm? Dưới đây là những gì bạn cần để xây dựng câu trả lời một cách hoàn hảo, hãy cùng tham khảo nhé.

1. Tránh các chi tiết cá nhân và không cần thiết

Mặc dù hỏi về bản thân bạn nhưng người phỏng vấn không hỏi bạn về cuộc sống cá nhân, vì vậy đừng đưa ra câu trả lời mang tính chất quá riêng tư. Tránh bắt đầu với thông tin về sở thích, tình trạng hôn nhân, hoàn cảnh sống hoặc đặc biệt là các quan điểm sống. Bởi không có điều nào trên đây liên quan đến việc bạn có thể thực hiện tốt các nhiệm vụ của vai trò ứng tuyển như thế nào. Hơn nữa, những mẩu thông tin này thực sự có thể làm giảm cơ hội tiếp cận công việc của bạn nếu nó không nhận được sự đồng thuận của người phỏng vấn. Do đó, hãy loại bỏ chúng hoàn toàn và đi thẳng vào vấn đề liên quan đến vị trí ứng tuyển.

2. Hướng câu trả lời vào vai trò công việc và công ty

Khi được đề nghị nói về bản thân, người phỏng vấn muốn biết rằng điều gì đã đưa bạn đến với công việc này, một số phẩm chất khiến bạn trở nên nổi bật và là người phù hợp nhất với vai trò. Do đó, hãy tập trung vào bốn vấn đề sau trong câu trả lời của bạn: Kiến thức và kỹ năng gần đây nhất mà bạn áp dụng vào công việc là gì? Điều gì khiến bạn muốn công việc này? Khả năng của bạn cho công việc này ra sao? và Điều gì làm cho bạn quan tâm đến công ty? Để làm được điều này, bạn cần dành một chút thời gian tìm hiểu kỹ bản mô tả công việc và nghiên cứu công ty một cách kỹ lưỡng. Có thể nói về nhu cầu của công ty và những gì bạn mang đến cho tổ chức sẽ giúp bạn nổi bật hơn các ứng viên khác. Vì sao ư? Bởi vì không giống như họ, bạn không chỉ nói về bản thân mà còn chỉ ra được lý do tại sao bạn quan trọng với nhà tuyển dụng.

3. Giữ câu trả lời ngắn gọn, khoảng 30 giây hoặc ít hơn

Khi bạn đã có một phiên bản “thô” trên giấy hoặc màn hình về cách giải quyết bốn chủ đề trên, đó là thời gian bắt đầu gọt giũa và giữ lại những điểm đặc sắc nhất để có thể trình bày trong 30 giây. Bất kỳ điều gì dài hơn thế sẽ tạo cảm giác dài dòng và lan man.

Bạn cần nhớ rằng đây chỉ là phần giới thiệu về bản thân. Trong suốt phần còn lại của cuộc phỏng vấn, bạn sẽ có nhiều cơ hội để thể hiện kỹ năng, trình độ và tính cách của mình sâu hơn. Vì vậy, hãy cố gắng gói gọn tất cả vào lúc đầu.

4. Đừng lặp lại CV

Nhiều người có thể bị thu hút để đọc lại hết toàn bộ CV nhưng đừng nên như vậy. Bạn có thể đề cập đến thời gian bắt đầu sự nghiệp, một số công việc đã trải nghiệm và vai trò gần đây nhất của bạn, nhưng bây giờ không phải là lúc để liệt kê từng cái một hoặc nói về mọi nhiệm vụ mà bạn đã thực hiện ở mỗi vị trí. Như đã nói trước đó, hãy giữ cho lời giới thiệu của bạn dài khoảng 30 giây và trong đó nêu đưa ra những điểm thu hút nhất nhằm tạo tiền đề thúc đẩy nhà tuyển dụng muốn tìm hiểu nhiều hơn.

5. Luyện tập nhưng đừng học thuộc

Đừng đợi đến lúc phỏng vấn bạn mới thực hiện câu trả lời của mình lần đầu tiên. Luyện tập sẽ giúp bạn trở nên tự tin hơn khi trả lời. Tuy nhiên, đừng cố gắng học thuộc từng từ trong đó. Nhà tuyển dụng có thể thông cảm việc một sinh viên mới ra trường đưa ra lời giới thiệu cứng nhắc như đã được học thuộc nhưng với người đã có một chút kinh nghiệm đi làm thì không. Bạn nên xem đây là cuộc trò chuyện cởi mở như thể đang chia sẻ thông tin với một người bạn của mình.

Ngay cả khi bạn không được hỏi loại câu hỏi này khi bắt đầu phỏng vấn thì sự chuẩn bị tốt sẽ giúp bạn tập trung vào những gì bạn phải truyền tải đến nhà tuyển dụng. Hơn nữa, bạn cũng thấy rằng các thông tin chuẩn bị này sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều khi trả lời các câu hỏi khác. Bạn càng cung cấp nhiều thông tin chi tiết về bản thân mình, bạn càng có nhiều cơ hội để tạo được sự chú ý với nhà tuyển dụng.

Nguồn: Sưu tầm Internet

Bình Luận về Bài viết

Nội dung bình luận

Mai Long Ngày : 25/10/2019

Rất hay

Kho tài liệu của sàn kế toán